Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đối với bà bầu

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đối với bà bầu. Tác dụng và tác hại của nhân sâm với phụ nữ mang thai.

Gốc của cây sâm Panax, còn được gọi là nhân sâm Hàn Quốc, Trung Quốc hay châu Á, có lịch sử lâu đời về sử dụng trong y học cổ truyền của các nước châu Á. Loại dược thảo nhân sâm này đã được phân loại trong lịch sử như một chất thích ứng, hoặc một hợp chất cho phép cơ thể thích ứng và giảm stress. Mặc dù đôi khi được sử dụng để điều trị biến chứng khi mang thai, nhưng những chiết xuất từ sâm không được khuyến cáo sử dụng bởi phụ nữ mang thai.

Nhân sâm Hàn Quốc
Sử dụng nhân sâm theo truyền thống – Về mặt lịch sử, các bà đỡ và các thầy lang đã khuyên dùng củ sâm và những chiết xuất của sâm để điều trị một số biến chứng phổ biến liên quan đến việc mang thai. Những nghiên cứu hiện đại cũng thừa nhận tác dụng lâu dài của rễ, củ nhân sâm Hàn Quốc như là một cách điều trị rối loạn liên quan đến việc mang thai và khó chịu khi mang thai. Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn hỗ trợ việc sử dụng nó, các bà đỡ và các thầy lang có thể khuyên dùng nhân sâm vì các rối loạn đặc biệt liên quan đến thai nghén, sinh đẻ và hồi phục sau sinh.

Một số bà mẹ tương lai có thể sử dụng củ nhân sâm Hàn Quốc để tự điều trị sự khó chịu liên quan đến việc mang thai. Ví dụ, mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn chức năng tình dục và các vấn đề về tâm thần là các khiếu nại phổ biến liên quan đến những vấn đề về hóc môn và cảm xúc liên quan đến việc mang thai. Tuy nhiên, trong khi Trung tâm Y tế Đại học Maryland (trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ) báo cáo rằng rễ nhân sâm Hàn Quốc có thể làm dịu những sự mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn chức năng tình dục này, nhưng không nói nó nên được sử dụng bởi các bà mẹ tương lai.

Sâm Hàn Quốc và bà bầu
Nguy cơ tiềm ẩn – Cả Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo khi sử dụng Sâm Hàn Quốc trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) trích dẫn các bằng chứng hạn chế rằng các chiết xuất từ sâm Hàn Quốc có thể gây ra các dị tật bẩm sinh trong việc phát triển bào thai. Ngoài ra, Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMMC) ghi nhận nguy cơ chảy máu âm đạo hoặc tử cung do thuốc chống đông máu nhân sâm của châu Á, hoặc các hiệu ứng làm loãng máu. Vì những nguy cơ tiềm ẩn này, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên tránh dùng Nhân sâm Hàn Quốc trong suốt giai đoạn mang thai.

Cân nhắc – Cần thêm các nghiên cứu để chứng minh liệu nhân sâm Hàn Quốc thật sự là mối nguy đối với việc phát triển bào thai hay không. “Tạp chí Dược lý lâm sàng Canada” đã tiến hành nhiều thí nghiệm trong năm 2008, kết luận rằng không có bằng chứng cụ thể nào về các dị tật bẩm sinh liên quan đến nhân sâm Hàn Quốc. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, phôi động vật đã có dấu hiệu dị tật bẩm sinh sau khi tiếp xúc với các hợp chất nhân sâm bị cô lập, nhưng tạp chí ghi nhận rằng liều cao này sẽ không thể đạt được cho con người thông qua tiêu thụ bổ sung thông thường. Cho đến khi các nhà khoa học biết nguy cơ này là đáng kể thì tốt nhất nên sử dụng sâm Hàn Quốc trong thời kỳ mang thai chỉ theo hướng dẫn của bác sỹ có chuyên môn về sinh sản

Bài viết được tổng hợp từ các tài liệu nhằm cung cấp thông tin tổng quan về tác dụng và tác hại của Nhân Sâm Hàn Quốc đối với phụ nữ đang mang thai. https://samhanquocplus.vn khuyến cáo các bà bầu có ý định sử dụng sâm tuyệt đối nên tham khảo và theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa về sinh sản.

https://samhanquocplus.vn